bosman-la-gi-tac-dong-cua-luat-bosman-toi-nen-bong-da-the-gioi

Bosman là gì? Tác động của luật Bosman tới nền bóng đá Thế giới

Để đảm bảo tính công bằng cho đội bóng và cầu thủ thì luật Bosman đã ra đời. Vậy Bosman là gì? Tác động của luật Bosman tới nền bóng đá Thế giới. Hãy cùng Fun88 Vin tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Bosman là gì?

bosman-la-gi
Bosman là gì?

Bosman là gì? Luật Bosman hay còn được biết đến là Phán quyết Bosman. Đây là một đạo luật về bóng đá được ra đời vào ngày 15/12/1995. Theo đó, quy định chính của đạo luật Bosman này sẽ cho phép các cầu thủ có quyền tự do đi ra khỏi câu lạc bộ bóng đá sở hữu sau khi hợp đồng đã hết hạn.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà luật Bosman này tồn tại trên thế giới, nó đã gắn liền với tên tuổi của cựu cầu thủ người Bỉ Jean-Marc Bosman. Cũng nhờ vào luật Bosman mà ông đã đứng lên đấu tranh và tốn tới 5 năm, thậm chí còn mất cả sự nghiệp bóng đá. Tuy nhiên, khi nó được áp dụng thì không chỉ riêng ông mà các thế hệ cầu thủ bóng đá sau này được hưởng lợi vô cùng lớn.

Lịch sử ra đời của luật Bosman

lich-su-ra-doi-cua-luat-bosman
Lịch sử ra đời của luật Bosman

Ngoài việc tìm hiểu Bosman là gì, thì nhiều bạn còn thắc mắc không biết đạo luật này ra đời như thế nào

Theo một số tài liệu mà fun88126 thu thập được, đạo luật Bosman xuất phát từ Jean – Marc Bosman – cầu thủ của câu lạc bộ RFC Liege thi đấu ở giải hạng Nhất Bỉ đã hết hạn bản hợp đồng trong năm 1990. Sau đó, cầu thủ này muốn thay đổi và chuyển đến Dunkerque (cầu thủ Pháp).

Khi đó, mức tiền lương của Bosman có phần giảm đi bởi cầu thủ này không còn thuộc trong đội bóng. Vì thế mà ông đã ra toà chống đối lại chính quyền bóng đá khu vực Châu u, chính quyền bóng đá Bỉ và RFC Liege.

Bosman đã lập luận rằng trong quá trình thanh toán phí chuyển nhượng cho những đại lý miễn phí sẽ gặp mâu thuẫn với quyền tự do đi lại trong công việc của các công dân EU.

Vụ án này đã mất thời gian đến 5 năm mới giải quyết hoàn tất bởi mỗi phán quyết đều được kháng cáo. Cuối cùng đã tới với toà công lý Châu u ở Luxemburg. Bosman đã kiện với lý do là bị hạn chế thương mại và đưa ra lập luận rằng họ đã vi phạm điều 17 của bộ luật FIFAS. Trong thực tế điều này rất bất hợp pháp.

Toà án đã phán quyết rằng sẽ ủng hộ Bosman và cho biết hệ thống này thành lập đã hạn chế quyền tự do đi lại của những công dân, bị cấm theo điều 39 trong hiệp ước EU về Rome.

Với phán quyết này, Bosman và tất cả các cầu thủ bóng đá EU khác đều được tự do đàm phán những thỏa thuận với bất cứ câu lạc bộ nào khác ở EU sau khi ký hợp đồng. Hơn nữa, cũng được phép ký hợp đồng trước với đội bóng khác nếu như cầu thủ đó chỉ còn lại 6 tháng cho những thỏa thuận hiện tại.

Ưu và nhược điểm của Bosman

Đối với bất cứ đạo luật nào đều cũng sẽ có hai mặt của nó và phán quyết Bosman cũng như thế. Hãy cùng Fun88 Vin tìm hiểu ưu và nhược điểm của Bosman ngay dưới đây.

Ưu điểm

Cầu thủ chính là người trực tiếp được hưởng lợi nhiều nhất từ đạo luật Bosman. Bởi vì, họ sẽ có quyền rời khỏi đội bóng sau khi đã hết hạn hợp đồng mà câu lạc bộ sẽ không nhận được khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng. Chính điều này đã khiến cho các cầu thủ đội lên rất nhiều

Chấm dứt hạn ngạch chỉ được sử dụng 3 ngoại binh trong đội hình của Liên đoàn bóng đá châu u – UEFA.

Nhược điểm

Gia tăng khoảng cách giàu – nghèo và trình độ giữa các câu lạc bộ.

Quá trình huấn luyện cho các cầu thủ trẻ sẽ trở nên tệ đi.

Vô hình làm gia tăng tình trạng buôn bán cầu thủ bất hợp pháp từ khu vực Châu Phi, Châu Á.

Các bạn có thể mong đợi người đứng sau phong trào cách mạng như vậy sẽ có liên quan tới một cơ quan quản lý, tuy nhiên các bạn sẽ cảm thấy khá thất vọng khi biết ra sự thật. Bosman khi đó chỉ mới 25 tuổi và đã chứng kiến ​​sự nghiệp bóng đá của mình rơi xuống vực sâu sau khi đã thách đấu với Liege và trong khi đó anh chỉ nhận được khoản đền bù trị giá 300 nghìn bảng. Với bệnh trầm cảm và uống rượu, Bosman đã nhanh chóng không còn lại thứ gì nhiều.

Tác động của luật Bosman tới nền bóng đá Thế giới

tac-dong-cua-luat-bosman-toi-nen-bong-da-the-gioi
Tác động của luật Bosman tới nền bóng đá Thế giới

Khi các cầu thủ bước vào những ngày cuối gắn bó với đội bóng, khi đó họ có thể lựa chọn ở lại hay ra đi. Quyết định này thực sự đã không còn được nắm giữ bởi phía đội bóng. Đồng nghĩa vận mệnh của các cầu thủ được quyết định bởi chính họ.

Hiện tại, khi các cầu thủ đã được chuyển nhượng thì mức phí khi đó sẽ đưa vào bản hợp đồng cầu thủ ở dạng ký kết hợp đồng. Nghĩa là câu lạc bộ chỉ mới thanh toán phí được đi kèm với mức lương. Khi đó, các câu lạc bộ cũng biết rằng họ có thể sẽ mất một cầu thủ và không nhận lại được gì. Đồng thời cũng sẽ cân nhắc tăng cao mức lương của họ để nhằm giữa được chân các cầu thủ.

Như vậy, fun88126 đã chia sẻ cho các bạn biết được Bosman là gì? Tác động của luật Bosman tới nền bóng đá Thế giới. Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ biết thêm cho mình luật bóng đá hấp dẫn này. Đừng quên truy cập vào website fun88.vin để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích các bạn nhé

18

No Responses

Write a response